Cơ hội nào cho nhà đầu tư bất động sản cuối năm 2019 và cả năm 2020?

Thứ tư - 05/06/2019 11:19
Các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản 2020 có nhiều cơ hội dựa trên nền tảng kinh tế lạc quan và thị trường bất động sản 2019 có nhiều điểm sáng. Tuy nhiên một vài loại bất động sản cần xem xét lại!
Cơ hội nào cho nhà đầu tư bất động sản cuối năm 2019 và cả năm 2020?

Đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp sẽ như thế nào cuối 2019 và năm 2020?

Đất nền là kênh đầu tư vua

Đất nền vẫn là phân khúc được dự báo dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm tới và là kênh đầu tư, trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động.

Theo ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, thị trường có thể xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại một số khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở khu vực trung tâm.

1

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng cho rằng đất nền luôn là phân khúc nóng nhất của thị trường, kể cả thị trường 2019. Điều này, theo ông Lê Hoàng Châu, xuất phát từ tâm lý xem bất động sản là một tài sản quan trọng của người Việt.

“Xu thế ở nhà liền thổ luôn gắn chặt trong tâm lý người Việt. Do vậy, khi có dư tiền việc đầu tiên người dân nghĩ là đi mua đất. Chính vì thế, đất nền có sổ đỏ đã, đang, sẽ tăng trưởng và có tính thanh khoản cao”, Chủ tịch HoREA nói.

Bất động sản nghỉ dưỡng còn nhiều dư địa

Theo nhận định của các chuyên gia, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ không thể phát triển mạnh vì còn đang thiếu cơ chế quản lý, giám sát cam kết của chủ đầu tư với khách hàng từ cơ quan quản lý. Nhiều rủi ro cho người mua vì thực tế hầu hết các dự án đã đi vào vận hành đều không đạt được lợi nhuận cam kết chia sẻ từ nhà phát triển dự án.

Thực tế, năm 2018, đầu 2019 thị trường condotel chững lại, không có nguồn cung mới, cũng không có nhiều giao dịch thành công được ghi nhận. Nhiều người đặt ra giả thiết thị trường condotel có thể vỡ trận, bội thực trong năm 2020.

Cơ quan quản lý cần rà soát các dự chậm triển khai, cho phép chủ đầu tư chuyển đổi sang loại hình bất động sản khác. Khi phát triển dự án mới cần xem xét năng lực, kinh nghiệm, đặc biệt năng lực vận hành, quản lý, khai thác kinh doanh dịch vụ du lịch sau đầu tư, cũng như đánh giá nhu cầu thực của khách du lịch tại địa phương đó.

3

Bất động sản công nghiệp "lên ngôi"
Hầu hết những dự báo thị trường bất động sản năm 2020 đều chỉ rõ cơ hội và tiềm năng của phân khúc bất động sản công nghiệp. Các chuyên gia cho rằng năm 2019 - 2020 là những năm mà bất động sản công nghiệp trong nước lên ngôi nhờ hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Cụ thể hơn, các tỉnh được dự báo sẽ phát triển mạnh nhất trong phân khúc bất động sản công nghiệp là các tỉnh phía Bắc, gần Trung Quốc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc...

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng trong năm 2020, phân khúc BĐS công nghiệp sẽ đặc biệt phát triển. Đây là làn sóng mới tại Việt Nam, việc phát triển các khu công nghiệp theo đó cũng phải đồng bộ hơn để thu hút nước ngoài, các nhà đầu tư phải quan tâm đến nhà ở thương mại để đáp ứng các khu công nghiệp. Ông Hà đánh giá đây sẽ là một trong những phân khúc thị trường còn nhiều dư địa phát triển.

Phân tích chuyên sâu mới đây của CBRE cũng cho rằng bất động sản công nghiệp có nhiều cơ hội và sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của ngành ô tô. Nói rõ hơn, các nhà phát triển bất động sản sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng chuyên dụng và toàn diện đi kèm với quỹ đất cho các nhà sản xuất ô tô để tạo ra các khu liên hợp sản xuất ô tô chuyên dụng.

4

Thị trường chung cư hứa hẹn nhiều tiềm năng?

Theo giới đầu tư, mặc dù cán cân cung - cầu ở một số phân khúc căn hộ còn lệch pha thì thị trường chung cư năm 2020 vẫn có nhiều hứa hẹn.

Bệ đỡ lớn nhất cho thị trường này, theo các chuyên gia, là tốc độ đô thị hoá kéo theo nhu cầu nhà ở của người dân đô thị. Đặc biệt, trong bối cảnh nhà ở bình dân thiếu, nhà ở xã hội ế thì phân khúc căn hộ chung cư bình dân đi kèm với cơ sở hạ tầng đồng bộ sẽ có cơ hội lên ngôi.

Ngoài ra, một bệ đỡ khác cho phân khúc chung cư là đến từ nhóm khách hàng nước ngoài.

Không chỉ các thị trường lớn như Hà Nội hay TP HCM, thị trường căn hộ chung cư cũng được đánh giá có nhiều triển vọng ở các tỉnh lẻ như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bình Dương… Trong thời gian qua, các địa phương này thu hút nguồn vốn đăng ký lớn vào bất động sản. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư vào các thị trường tỉnh lẻ, đặc biệt là các thị trường còn non trẻ
Toimuabandat.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây